Vay tiền online làm sao phân biệt được tín dụng đen và vay an toàn?

_Nhiều người rơi vào bẫy vay tín dụng đen mà không biết vì cứ nghĩ đang được vay tiền bình thường. Có nhiều cách để phân biệt các loại tiền vay này cho người tiêu dùng.

Với nhiều người, việc vay tiền đang trở nên bình thường. Thế nhưng cũng chính vì nắm bắt nhu cầu ấy mà hàng loạt tín dụng đen cũng bám vào đó để bẫy người tiêu dùng với những khoản nợ lớn và cách đòi nợ khiến nhiều người khiếp đảm.

Hiện tại ở Việt Nam, dịch vụ cho vay ngang hàng là mô hình dịch vụ công nghệ tài chính mới mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng, góp phần vào phổ cập dịch vụ tài chính hiện đại tới người dân. Các công ty cung ứng dịch vụ P2P lending xây dựng các nền tảng công nghệ số để thực hiện kết nối người vay và người cho vay qua môi trường mạng internet, với thủ tục online hoàn toàn, rút ngắn thời gian, giảm thiểu nhân lực và tiết giảm chi phí.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được kiểu vay an toàn này với vay tín dụng đen. Với tín dụng đen online là thông tin công ty không rõ ràng, thủ tục vay dễ dàng nhưng lãi phí quá cao, không minh bạch các quy định điều khoản lãi phí và trả nợ… Còn với vay an toàn sẽ công khai minh bạch về thông tin mô hình dịch vụ, công ty, mức lãi phí cũng như thời gian trả nợ, các quy định về điều khoản thanh toán… Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ cho người vay khi chưa có đủ khả năng thanh toán khoản vay.

Khi tiếp cận vốn vay, người tiêu dùng nên tỉnh táo lựa chọn những hình thức cho vay an toàn qua app, có đầy đủ thông tin công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ giao dịch, thông tin mô hình dịch vụ để tránh sập bẫy tín dụng đen.

FINIZI