4 tips cực hiệu quả giúp bạn thoát khỏi “kiếp đi vay” siêu nhanh

Rõ ràng đầu tháng đã dặn lòng phải tiết kiệm tiền, nhưng rồi đến cuối tháng lại hết sạch sành sanh. Nếu bạn là một người không giỏi tính toán chi tiêu, quản lý tài chính và đang rất nỗ lực để khắc phục điều này, thì hãy cùng Finizi khám phá những mẹo vặt cực kì hữu ích sau nhé.

1. Xác định động lực tiết kiệm tiền.

Một chiếc áo mới làm bạn vui, một chiếc giày mới khiến ta cảm thấy thật sành điệu, đặc biệt, một chiếc điện thoại mới để không bị tụt hậu với bạn bè. Tiêu tiền vui như vậy, tại sao phải tiết kiệm tiền?

Đồng ý, tiêu tiền vui thật, nhưng hãy thử tưởng tượng, năm bạn 55-60 tuổi, cơ thể mệt mỏi, da dẻ nhăn nheo, lúc đó bạn của bạn an nhàn cầm tiền tiết kiệm để hưởng thụ tuổi già, du lịch muôn nơi, còn bạn vẫn phải cày cuốc mỗi ngày để trang trải cuộc sống, thậm chí phải nợ nần nếu trót bệnh tật.

Hay gần hơn một tí, cơ hội gõ cửa, bạn tìm được một căn nhà cho thuê với giá siêu rẻ, mặt bằng siêu đẹp, buôn bán cái gì cũng ăn nên làm ra, nhưng lúc đấy, bạn lại chẳng có một khoản tiền nào sẵn trong tay để bắt đầu cơ hội mới. Những khoản vay gấp gáp với giá trị cao sẽ khiến bạn choáng váng với lãi suất cao.

Viễn cảnh nào sẽ khiến bạn cảm thấy bứt rứt, khổ sở hơn? Xác định những tình huống có thể xảy ra trong tương lai sẽ giúp bạn có cơ hội chuẩn bị trước phương án để xoay sở, đồng thời cũng là một cú “huých” động lực đầy hiệu quả. 

2. Thừa nhận thói quan chi tiêu, quản lý tiền bạc chưa tốt của bản thân.

Trong một tháng bạn sẽ có rất nhiều khoản tiền quan trọng phải chi trả, ví dụ như: tiền thuê nhà, tiền xăng xe, tiền ăn, tiền điện nước, các hóa đơn đến hạn thanh toán, thậm chí nợ thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, cũng có những khoản không phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của bạn, mà chỉ phục vụ cho sở thích, cho cảm xúc nhất thời, ví dụ như thay đổi thời trang liên tục, đi bar, đi club cùng bạn bè thường xuyên, v.v.. 

Hãy liệt kê những khoản bắt buộc phải chi trả và những khoản chi “chỉ để mua vui,” không tạo ra được những giá trị lâu dài về sau, kết hợp với động lực tiết kiệm tiền ở mục 1 vừa nêu, sẽ giúp bạn có cái nhìn lý trí nhất, từ đó đưa ra những quyết định chi tiêu đúng đắn hơn. 

Nên nhớ rằng, bạn có thể mua “bất cứ thứ gì” bạn thích, nhưng bạn không nên mua “tất cả” những thứ bạn thích. Bạn nên điều chỉnh thói quen chi tiêu dần mỗi tuần, mỗi tháng thay vì cố gắng cắt giảm hết mọi thứ ngay lập tức.

3. Gửi tiền tiết kiệm ngay sau khi nhận lương

Với những người không giỏi tính toán, lập kế hoạch trong chi tiêu, hãy từ bỏ ngay suy nghĩ để dành ra một khoản và gửi tiết kiệm vào cuối tháng. Sau khi trừ ra những khoản tiền quan trọng thiết yếu, bạn nên mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng ngay khi có lương, trước khi bắt đầu “quên trước quên sau” và tiêu xén vào phần tiền đáng lẽ được dành để tiết kiệm.

4. Lên danh sách những món đồ sẽ mua mỗi lần đi siêu thị.

Team “não cá vàng” chắc hẳn đã từng gặp những trường hợp đi siêu thị về nhưng những món đồ cần phải mua thì quên mua, những món đồ không cần mua thì chất đầy túi. Hãy liệt kê những món đồ cần thiết phải mua và bám sát vào kế hoạch này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá những khoản chi không cần thiết. Với những người tự nấu ăn ở nhà, việc lên trước thực đơn trong tuần càng đặc biệt giúp cho việc đi siêu thị trở nên dễ dàng, nhanh chóng, đồng thời tối ưu được những món đồ phải dùng nhiều lần trong tuần. 

Nếu những tips trên vẫn còn chưa đủ và trường hợp bạn cần hỗ trợ thêm trong những ngày trễ hẹn lương chưa về, thì đừng quên đăng ký vay với ứng dụng Finizi nhé.

✨Ứng dụng phù hợp với cả 2 hệ điều hành iOS và Android.

2764 Link tải ứng dụng: https://finizi.onelink.me/3x9g/ad981faf

FINIZI